fbpx

Bộ Tài chính và các Bộ chưa tìm được tiếng nói chung trong các đề xuất miễn giảm thuế phí để cứu doanh nghiệp gặp khó khăn vì Covid 19.

Bộ Tài Chính bác bỏ nhiều đề xuất miễn giảm thuế của các Bộ vì Covid 19 1

Thời gian vừa qua thông tin Đề xuất giảm 50% thuế Giá trị gia tăng (VAT) & 50% Lệ phí trước bạ khi đăng ký xe ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước được rất nhiều Khách hàng của Đại Lý Hyundai Phạm Văn Đồng quan tâm. Tuy nhiên Bộ Tài chính và các Bộ chưa tìm được tiếng nói chung trong vấn đề này

Bộ Kế Hoạch và Đầu tư đang hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Chính phủ về các giải pháp tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công trong bối cảnh đại dịch Covid 19. Để hoàn chỉnh dự thảo gửi Chính phủ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã lấy ý kiến các bộ về vấn đề này.

Dù nguyên tắc của bản dự thảo là tháo gỡ các khó khăn, điểm nghẽn cho doanh nghiệp, người dân trong sản xuất kinh doanh và đầu tư nhưng nhiều đề xuất không dễ qua được “cửa” Bộ Tài Chính, nơi có nhiệm vụ “gác cửa” thu ngân sách quốc gia.

Các bộ, ngành, hiệp hội, doanh nghiệp  đề xuất miễn giảm các loại thuế gồm: thuế tài nguyên, thuế bảo vệ môi trường, thuế thu nhập cá nhân, thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đối với doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME); thuế sử dụng đất nông nghiệp đối với doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ; thuế sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình, nông dân; thuế suất thuế GTGT mặt hàng nhiên liệu bay, thịt heo tươi…

Ngoài ra còn có đề xuất miễn giảm nhiều loại phí khác (phí trước bạ, phí cho ngành GTVT…); đề nghị giãn, hoãn thời gian nộp thuế, tập trung vào thuế xuất khẩu và thuế TTĐB đối với ô tô lắp ráp sản xuất trong nước đến hết năm 2020.

Bộ Tài chính không đồng ý giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, hợp tác xã trong năm 2020. Với lý do nội dung này có trùng lắp với một số chính sách dự kiến áp dụng. Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị giữ lại đề xuất miễn giảm này để có cơ sở cho Chính phủ quyết nghị phương hướng thực hiện cụ thể, sau đó giao lại cho Bộ Tài chính tiếp tục rà soát.

Bộ Tài chính cũng không đồng thuận đề xuất giảm 50% thuế GTGT (hiện nay là 10%) cho các hàng hóa, dịch vụ gặp khó khăn, nguyên vật liệu để giảm chi phí đầu vào cho sản xuất của các doanh nghiệp. Lý do bị bác vì bộ này cho rằng đây là thuế gián thu, người tiêu dùng trả thuế.

Đối với doanh nghiệp, toàn bộ thuế GTGT đầu vào được khấu trừ với thuế GTGT đầu ra khi xác định thuế GTGT phải nộp, không ảnh hưởng đến chi phí của doanh nghiệp. Bộ Kế hoạch và Đầu tư tiếp thu ý kiến này và quy định chỉ cho phép giãn thuế GTGT đến tháng 9-2020 đối với nguyên vật liệu hàng hóa, dịch vụ thuộc các ngành chịu ảnh hưởng của dịch bệnh nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp hoạt động trong các ngành này có thêm nguồn vốn lưu động để tiếp tục đầu tư vào các hoạt động sản xuất khác trong thời gian chưa tiêu thụ được hàng hóa, dịch vụ đầu ra.

Bộ Tài chính cũng không chấp thuận giảm 50% thuế Bảo vệ môi trường đối với nhiên liệu đầu vào của các ngành vận tải, trừ giảm thuế cho nhiên liệu bay để cứu ngành hàng không vì ngành này chịu ảnh hưởng nặng nề nhất. Riêng các ngành khác, Bộ Tài chính cho rằng Luật Bảo vệ môi trường không quy định việc miễn, giảm thuế Bảo vệ môi trường. Do đó, đề nghị không đưa vào dự thảo Nghị quyết. Các ngành vận tải khác không được miễn giảm thuế do giá xăng dầu giảm mạnh.

Đối với việc giảm 50% lệ phí trước bạ khi đăng ký ô tô sản xuất hoặc lắp ráp trong nước hết năm 2020 và áp dụng các chính sách ưu đãi khác cũng không được Bộ Tài chính thông qua vì nếu thông qua sẽ vi phạm cam kết quốc tế về không phân biệt đối xử giữa hàng hóa sản xuất trong nước với hàng hóa nhập khẩu.

Như vậy, khá nhiều đề xuất về miễn giảm thuế phí của các bộ, ngành, doanh nghiệp đã dừng lại trước khi qua Bộ Tài chính để đưa vào Nghị quyết của Chính phủ trong thời gian tới.

Nguồn: Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn (thesaigontimes)

>> Đại Lý Hyundai Phạm Văn Đồng
>> Địa chỉ: 138 đường Phạm Văn Đồng, Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm, Hà Nội
>> Hotline: 0926 569 666
>> Website: https://dailyhyundai.vn/
>> Fanpage: https://facebook.com/dailyhyundai.vn/

 

5/5 - (3 bình chọn)